Hà Tĩnh hoàn thành rà soát, chốt sổ ghi chép ban đầu về dân số

09:25 07/10/2021
Thời điểm hiện tại, các địa phương ở Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành việc rà soát và chốt sổ ghi chép ban đầu về công tác DS-KHHGĐ. Đây được xem là đợt cao điểm rà soát, chỉnh sửa thông tin, góp phần vào công tác quản lý, điều hành dân số giai đoạn 2021 - 2025.

Rà soát, chốt sổ ghi chép ban đầu về DS - KHHGĐ (còn gọi là sổ A0) nhằm đảm bảo nguồn số liệu thống kê chính xác làm cơ sở để tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, quản lý, điều hành, điều phối các hoạt động dân số của địa phương trong giai đoạn tiếp theo.

Sổ ghi chép ban đầu về dân số và kế hoạch hoá gia đình là cơ sở dữ liệu quan trọng để quản lý dân số .

Ngay từ đầu năm 2021, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã lên kế hoạch, hướng dẫn cụ thể cho 13 huyện, thị, thành về việc rà soát, cập nhật thông tin biến động dân số để chốt sổ A0 giai đoạn 2016-2020; làm cơ sở dữ liệu để đổi sổ cho giai đoạn 2021-2025.

Nhiều tháng nay, chị Võ Thị Hiền - cộng tác viên dân số thôn Kiều Mộc (xã Khánh Vĩnh Yên - Can Lộc) tất bật với việc rà soát, cập nhật, chỉnh sửa lại các thông tin biến động về DS-KHHGĐ trên địa bàn thôn. Được cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh về hướng dẫn trực tiếp nên chị Hiền đã hoàn thành rà soát, cập nhật thông tin của 142 hộ với gần 400 nhân khẩu thôn Kiều Mộc sớm hơn so với dự kiến.

Chị Võ Thị Hiền (ở giữa) tiến hành rà soát thông tin dân số trên địa bàn thôn Kiều Mộc .

Chị Hiền cho biết: “Việc rà soát, cập nhật thông tin khá vất vả đối với cộng tác viên dân số nhưng đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để chúng tôi thuận tiện trong quản lý các nhóm đối tượng ở độ tuổi sinh đẻ, những người thực hiện các biện pháp KHHGĐ, từ đó chủ động trong việc lập danh sách tuyên truyền, vận động”.

Để hoàn thiện kho dữ liệu, đòi hỏi đội ngũ cán bộ dân số cơ sở phải đến từng ngõ, gõ từng nhà. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành và lợi ích của việc đổi sổ nên đội ngũ cán bộ dân số cấp cơ sở đều nhiệt tình vào cuộc.

Hầu hết các cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số đều phải tham gia chống dịch (Trong ảnh: cán bộ dân số xã Tân Lâm Hương - huyện Thạch Hà lấy mẫu xét nghiệm dịch COVID-19 ở địa bàn dân cư).

Chị Trương Thị Thu Hoài - cán bộ dân số phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh) cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn có sự di biến động lớn về dân số nên việc điều tra, rà soát gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xác định đây là dịp để kiện toàn, bổ sung thông tin còn thiếu, chỉnh sửa những sai sót để quản lý nhân khẩu tốt hơn, có kế hoạch thực hiện các biện pháp truyền thông hiệu quả nên ai cũng cố gắng hoàn thành công việc”.

Đợt đổi sổ lần này, ngành dân số Hà Tĩnh gặp khó khăn lớn khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp làm gián đoạn công tác điều tra. Để thực hiện nhiệm vụ, các địa phương đã có nhiều giải pháp linh hoạt thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cán bộ Phòng Dân số - Truyền thông (Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên) cập nhật thông tin vào kho dữ liệu điện tử ngành dân số.

Là huyện có địa bàn rộng, dân số đông nhất tỉnh với gần 145.800 người phân bố ở 23 xã, thị trấn, Cẩm Xuyên đã rất nỗ lực để thực hiện công tác rà soát, chốt sổ A0 theo kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh.

Chị Đặng Thị Mỹ Lê - cán bộ Phòng Dân số - Truyền thông (Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Do dịch bệnh nên chỉ cộng tác viên dân số của 13/23 xã, thị trấn được tập huấn đầy đủ về công tác chốt sổ. Hầu hết cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số phải tham gia chống dịch, hạn chế tiếp xúc nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ cơ sở, 100% đơn vị đã hoàn thành rà soát đúng tiến độ, cung cấp đầy đủ dữ liệu cho chúng tôi cập nhật”.

Đoàn công tác của Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh kiểm tra công tác rà soát, chốt sổ A0 của Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

Theo thông tin từ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, hiện nay, 13/13 huyện, thị, thành đã hoàn thành việc rà soát trên địa bàn. Chi cục đã kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị nghiệp vụ cập nhật thông tin vào kho dữ liệu điện tử tuyến huyện. Các đơn vị đang phấn đấu hoàn thiện kho dữ liệu để làm cơ sở tiến hành đổi sổ vào cuối năm nay.

Việc đổi sổ ghi chép A0 của ngành dân số sẽ tạo thuận lợi trong quá trình theo dõi, quản lý biến động dân số; phân nhóm đối tượng khi tuyên truyền thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Đợt đổi sổ A0 này cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng thông tin, số liệu thống kê chuyên ngành phục vụ điều hành, quản lý công tác DS-KHHGĐ của địa phương trong giai đoạn mới.

Ông Bùi Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh

Kiều Minh/ Theo baohatinh.vn